บอระเพ็ด สมุนไพรที่มีสรรพคุณดีๆอยู่มากมาย ลดไข้ ลดความอ้วน บำรุงกำลัง ยาอายุวัฒนะ

บอระเพ็ด 
ชื่อสามัญ   Heart Leaved moonseed
ชื่อวิทยาศาสตร์    Tinospora crispa (L.) Miers ex Hook.f.&Thoms.
ชื่อเรียกอื่น       ภาคกลางและสระบุรีเรียกว่าเถาหัวด้วน  ภาคเหนือเรียกว่าหางหนู และจุ่มจะลิง ภาคอีสาน-หนองคายเรียกว่าเจตมูลหนาม และอุดรธานีเรียกว่าเครือกอฮอร์
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์      บอระเพ็ด เป็นพืชไม้เลื้อย มีปุ่มรอบๆสีดำ มีรสชาติขม 

Bora phet

                หากพูดถึงสมุนไพรที่แค่ได้ยินชื่อก็ขมแล้ว ก็คือ บอระเพ็ด ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณดีๆอยู่มากมาย  สรุปพอเป็นสังเขปได้ดังนี้
(ใบ)    มีสารต้านอนุมูลอิสระมีส่วนช่วยในการชะลอวัย  ช่วยให้เจริญอาหาร
(เถาสด)  ทุกส่วน   มีสารลดความดันโลหิต  โลหิตคลั่งในสมอง
(ราก,ต้น)    แก้อาการร้อนใน   สามารถถอนพิษไข้ได้
(เถา,ต้น)    ช่วยดับพิษร้อนในร่างกายช่วยขับเหงื่อ  แก้รำมะนาด
(ต้น,ผล)   แก้โรคกระเพาะอาหาร
(ทุกส่วน)   รักษาโรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ 
(เถา)          ช่วยขับพยาธิ  ช่วยฆ่าพยาธิในท้อง  ในฟัน  และในหู
(ดอก)        แก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย
 วิธีแปรรูปมารับประทาน
           1.นำเถาบอระเพ็ดมาหั่นเป็นแว่นๆบางๆแล้วตากแห้ง จากนั้นนำมาบดผสมกับน้ำผึ้ง จากนั้นปั้นเป็นลูกกร  รับประทาวันละ 3-5 เม็ด และอีกวิธีที่ง่ายกว่าก็คือ ใช้บอระเพ็ดที่ตากแห้งแล้วบดใส่แคปซูลทานก่อนอาหารเช้าและเย็น
  1. เพียงใช้เถาแก่สดๆ ตำให้ละเอียดและคั้นใช้แต่น้ำ หรือจะนำไปต้มกับน้ำโดยใช้น้ำ 3 ส่วนค่ะ ต้มไปเรื่อยๆจนเหลือน้ำเพียงแค่ 1 ส่วน ดื่มเพื่อเป็นยาบรรเทาอาการไข้ ลดความร้อนได้  โดยให้ดื่มวันละ 1-2 ครั้ง ก่อนอาหารเช้าและเย็น 
  2. บอระเพ็ดดองน้ำผึ้ง คัดเลือกเถาบอระเพ็ดที่ไม่แก่จัด นำมาลอกผิวและผ่าเอาใส้ข้างในออก  แล้วนำไปแช่ในน้ำซาวข้าวผสมเกลือป่น  แล้วนำไปลวกในน้ำร้อนเพื่อช่วยลดความขมลง  ล้างด้วยน้ำเย็น  แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ  แล้วให้นำบอระเพ็ดที่ได้ไปเรียงในภาชนะขวดโหล  เทน้ำผึ้งจนท่วมบอระเพ็ด  ดองไว้ 3 เดือน  นำมารับประทานวันละ 1 ช้อนชาชงกับน้ำอุ่น 1 แก้วกาแฟ  ดื่มวันละ 3 มื้อ  หรือจะทานวันละ 1-2 ชิ้น  รับประทานก่อนอาหาร ช่วยลดความอยากอาหาร ลดน้ำหนักตัวได้  ถ้ารับประทานหลังอาหารเป็นยาบำรุงกำลัง  เจริญอาหาร  ยาอายุวัฒนะ
                 บอระเพ็ดอาจจะขม ถึงขั้นขมมากเลยละค่ะ แต่อย่างไรก็ตามบอระเพ็ดมีสรรพคุณมี่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่มากมายเลยนะค่ะ อย่างสำนวนไทยที่ว่า หวานเป็นลม ขมเป็นยา นั่นเองค่ะ หากคุณอยากจะรักษาอาการไข้ ลดความร้อนในร่างกาย หรืออยากได้ยาอายุวัฒนะที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างแท้จริง ไม่มีอันตรายไม่ตกค้าง อย่าลืมนึกถึงสมุนไพรไทยอย่างบอระเพ็ดนะคะ

  • ขอบคุณข้อมูลจาก YouTube คุณ Rider  หมอยาข้างถนน
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.