ชุมเห็ดเทศ ทารักษากลากเกลื้อน รักษาโรคผิวหนัง ดื่มแก้หอบหืดและไข้

ชื่อสมุนไพร          ชุมเห็ดเทศ

ชื่อภาษาอังกฤษ    Acapulo, Candelabra bush, Candle bush, Ringworm

ชื่อท้องถิ่น             ขี้คาก, ชุมเห็ดใหญ่, ตะลี่พอ, ลับมืนหลวง, หมากกะลิงเทศ

การขยายพันธุ์     โดยวิธีการเพาะเมล็ด

 

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์  มีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ลำต้นสูงประมาณ 2-3 เมตร  ส่วนก้านใบมีลักษณะยาว ในหนึ่งก้านมีใบแตกออกเป็น 2 ทาง คล้ายใบมะยม แต่โตและยาวกว่า  กว้างประมาณ 2-6 เซนติเมตร

สมุนไพรชุมเห็ดเทศ

ใบชุมเห็ดเทศ   มีลักษณะคล้ายขนนก ใบย่อยจะเรียงกันเป็นคู่ๆ  รูปขอบขนานแกมรูปรี โคนใบมน ปลายใบมนและเว้าเล็กน้อย  ใบมีกลิ่นฉุน

ดอกชุมเห็ดเทศ  ออกเป็นช่อใหญ่ มีกลีบสีเหลืองทองรูปไข่เกือบกลม  กลีบรองกลีบดอกมีอยู่ 5 กลีบ เป็นรูปขอบขนาน  ตามง่ามใบใกล้ปลายกิ่ง ดอกจะบานขึ้นบน

ผลชุมเห็ดเทศ  ออกเป็นฝักยาวแต่ไม่มีขน  มี 4 ครีบ ฝักแก่สีดำและแตกตามยาวเป็นรูปบรรทัด  เมล็ดแบนเกือบเหลี่ยม ผิวขรุขระ มีสีดำ

การนำชุมเห็ดเทศไปใช้     ส่วนที่ใช้เป็นยา คือ ใบสด หรือแห้ง

ชุมเห็ดเทศ(2)

วิธีใช้และประโยชน์ทางยา   สารแอนทราควิโนน (anthraquinone) ที่มีอยู่ในชุมเห็ดเทศนั้นมีฤทธิ์ในการกระตุ้นลำไส้ใหญ่ให้เกิดการบีบตัวทำให้ขับถ่าย และมีฤทธิ์ช่วยสมานธาตุในตัว ทำให้รู้ปิดรู้เปิดเอง ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายแม้ใช้ในปริมาณที่สูง

--------------------- โฆษณา ------------------------------------------ โฆษณา ---------------------
  1. ให้ใช้ใบชุมเห็ดเทศ ขยี้หรือบดให้ละเอียด เติมน้ำเล็กทารักษากลากเกลื้อน  รักษาโรคผิวหนัง  ขณะทาให้ใช้ไม้คัวซาขูดผิวให้แดงก่อน ทาบ่อยๆ จนหาย แล้วทาต่ออีก 7 วันน้อย ผสมกระเทียมเท่าๆกัน ผสมน้ำปูนแดง  ใช้สำหรับ
  2. แก้ฝีและแผลพุพอง ให้ใช้ใบชุมเห็ดเทศและก้านสด 1 กำมือ ต้มกับน้ำพอท่วมยา แล้วเคี่ยวให้น้ำเหลือ 1 ใน 3 ชะล้างวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้า-เย็น  ถ้าเป็นมากก็ใช้มากขึ้นต้มอาบเลย
  3. ใบชุมเห็ดเทศสดนำมาล้างให้สะอาด หั่นตากแห้งทำเป็นชาดื่ม หรือใช้ต้มครั้งละ 10-12 ใบ  แก้อาการท้องผูก แก้อาการหอบหืด และแก้ไข้
  4. ปัจจุบันใบชุมเห็ดเทศในรูปแบบยาชง ถูกบรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติของประเทศไทย ถ้าไม่สะดวกทำเองก็หาซื้อมาชงดื่มได้  ดื่มครั้งละ 1-2 ซอง รับประทานวันละ 1 ครั้งหรือเมื่อมีอาการท้องผูก 

ข้อควรระวัง  

1. เนื่องจากชุมเห็ดเทศเป็นยาระบายที่มีฤทธิ์ในการกระตุ้นลำไส้ให้เกิดการบีบตัว จึงห้ามใช้ในผู้ป่วยลำไส้อุดตัน หรือผู้ที่มีอาการลำไส้อักเสบ

  1. ห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี
  2. ไม่ควรรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้ร่างกายเคยชิน ไม่สามารถทำงานได้เองรวมทั้งอาจทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความผิดปกติของลำไส้ ไต อักเสบ หรือใจสั่น ได้
  3. ไม่ควรใช้ในสตรีมีครรภ์หรืออยู่ในระหว่างให้นมบุตร
  4. อาจมีอาการมวนท้อง มดลูกบีบตัว หรือท้องเสียในบางคน ควรทดลองรับประทานแต่น้อยก่อน

 

ในประโยชน์ที่มีมาก  ก็ย่อมมีโทษ การใช้ชุมเห็ดเทศ  รวมถึงสมุนไพรอื่นๆ   ควรมีการศึกษาวิธีการใช้ให้ดี ใช้เป็นก็เกิดประโยชน์มาก    

https://youtu.be/2CY2r36RK2E?t=39s
คลิปจาก You tube โดย Nakonr Poonsuwan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.