ว่านหางจระเข้ สมุนไพรไทยที่ได้ชื่อว่ามีประโยชน์อยู่มากมายมหาศาล

ว่านหางจระเข้

ชื่อภาษาอังกฤษ    Aloe (อะโล) ,Aloe Vera, Aloin, Barbados, Jafferabad, Star Cactus

ชื่อวิทยาศาสตร์    Aloe vera (L.) Burm.f.

ชื่ออื่น   ว่านไฟไหม้ (ภาคเหนือ) , หางตะเข้ (ภาคกลาง)

 

 ว่านหางจระเข้ สมุนไพรไทยที่ได้ชื่อว่ามีประโยชน์อยู่มากมายมหาศาลเลยทีเดียว

ว่านหางจระเข้นั้นเป็นไม้ล้มลุกซึ่งมีอายุยาวนานหลายปี มีความสูงประมาณ 50 ซม. ถึง 1 ม. ลักษณะเป็นข้อปล้องสั้นๆ เป็นใบเดี่ยว เป็นพืชอวบน้ำ มีสีเขียวอ่อนและสีเขียวเข้ม ภายในนั้นจะมีวุ้นสีขาวๆ มียางสีเหลือง ดอกของว่านหางจระเข้จะออกเป็นช่อบริเวณกลางต้น

ว่านหางจระเข้-Aloe vera

สรรพคุณของว่านหางจระเข้ของใบหน้า สามารถช่วยลบเลือนรอยสิวได้ โดยวุ้นจากว่านหางจระเข้เมื่อนำมาทาแล้วจะช่วยลดความมันบนใบหน้าได้และยังลดรอยแผลที่เกิดจากสิว สามารถรักษาการอักเสบต่างจากสิว และยังทำให้สิวแห้ง วิธีก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาดจนยางหมด ใช้เพียงเฉพาะวุ้นและนำวุ้นมาทาบางๆทุกเช้าและก่อนนอนวันละ 2 ครั้ง  หลังจากนั้นทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาด  อาจจะต้องใช้เวลานาน แต่ควรพยายามทำให้ได้ทุกวันติดต่อกันจะทำให้ผิวสดขึ้น รวมทั้งช่วยลดริ้วรอย จุดด่างดำ ค่อยๆ จางหายไป ผิวหน้ามีน้ำมีนวลขึ้น

--------------------- โฆษณา ------------------------------------------ โฆษณา ---------------------

สรรพคุณของว่านหางจระเข้ช่วยบำรุงหนังศีรษะและผม ว่านหางจระเข้ช่วยลดความมันของเส้นผม ป้องกันผมร่วง ทำให้ผมไม่หงอกเร็ว  ช่วยบำรุงต่อมที่รากผมให้มีสุขภาพดีผมดกดำเป็นเงางาม และยังช่วยรักษาแผลบนหนังศีรษะอีกด้วย  เพียงแค่ปอกเปลือกว่านหางจระเข้ใช้เพียงวุ้นจากใบสดนำมาบดประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นให้นำมาขยี้ชโลมบนเส้นผมให้ทั่ว และทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีและล้างออก

สรรพคุณทางยา  ใช้น้ำยางสีเหลืองขากใบ นำมาเคี่ยวจนแห้งจะเรียกว่า ยาดำ  รับประทานช่วยเป็นยาระบาย สำหรับวุ้นหากนำมาปิดที่ขมับจะช่วยแก้ปวดศีรษะได้ และยังใช้สำหรับแผลที่โดนไฟไหม้ น้ำร้อนลวก รอยไหมจากแสงแดด แผลเรื้อรัง หรือจะใช้กินเพื่อรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้ นอกจากนั้นยังช่วยป้องกันและบรรเทาโรคเบาหวาน โดยนำเนื้อวุ้นว่านหางจระเข้มาทำเป็นน้ำปั่นดื่ม นอกจากนั้นยังมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

เป็นส่วนประกอบเครื่องสำอาง  ในปัจจุบันมีเครื่องสำอางที่มีว่านหางจระเข้เป็นส่วนประกอบหลายรูปแบบ เช่น ครีมบำรุงผิวหน้า โลชันบำรุงผิว  สบู่ เป็นต้น

ข้อควรระวังในการใช้  ถ้าใช้เป็นยาภายใน ห้ามใช้กับคนที่ตั้งครรภ์  กำลังมีประจำเดือน และคนที่เป็นริดสีดวงทวาร

 
เรียบเรียงโดย herbaltreatmentguru.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.