หนานเฉาเหว่ย เป็นยาช่วยลดน้ำตาลในเลือดหรือโรคเบาหวาน โรคเก๊าต์ ลดความดันโลหิตสูง แก้อาการปวดเมื่อยเพราะทำงานหนัก

หนานเฉาเหว่ย

ชื่อเรียกอื่น             หนานเฝยเฉ่า

ถิ่นกำเนิด               ประเทศจีน

การขยายพันธุ์       ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด   ตอนกิ่ง  ปักชำกิ่ง  ขึ้นง่ายมาก

หนานเฉาเหว่ย  มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน  ไม่ทราบที่มาว่าใครเป็นคนนำเข้ามา  ถูกนำมาขยายพันธุ์ในประเทศไทยหลายปีแล้ว    “ใบสดของหนานเฉาเหว่ย”   มีรสขมจัด  แต่เมื่อเคี้ยวและกลืนสักครู่จะมีรสหวานในปากและคอ เป็นพืชล้มลุกมีใบเลี้ยงคู่  เป็นไม้ยืนต้น สูง 6-8 เมตร  เป็นใบเดี่ยว เรียงสลับรูปรี ปลายแหลมโค้นเกือบมน ใบอ่อนและใบแก่มีรสขมจัด  ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก  มีสีขาว  ส่วนผล ทรงกลม  มีเมล็ดและดอกออกเรื่อยๆ

nhan-chow-weie

--------------------- โฆษณา ------------------------------------------ โฆษณา ---------------------

ประโยชน์ทางยา 

  1. ใบสดหนานเฉาเหว่ย ตามตำราจีนระบุว่า เป็นยาช่วยลดน้ำตาลในเลือดหรือโรคเบาหวาน โรคเก๊าต์ ลดความดันโลหิตสูง  ให้นำใบสด 5-7 ใบ ต้มกับน้ำ 1 ลิตร  ต้มด้วยไฟปานกลาง 15-20  นาที   แล้วดื่มขณะอุ่นครั้งละ 1 ถ้วยกาแฟ  หรือครึ่งแก้วน้ำดื่ม   วันละ 2 เวลา  ก่อนอาหารเช้า-เย็น  ประมาณ 1 สัปดาห์  อาการที่เป็นจะดีขึ้น หลังจากนั้นดื่มบ้างหยุดบ้างเพื่อควบคุมอาการไว้ ไม่จำเป็นต้องกินติดต่อกันเป็นประจำ เพราะหากน้ำตาลในเลือดลดมากเกินไปจะมีอาการวูบได้   ไม่แนะนำให้รับประทานต่อเนื่องนานๆ  แต่ควรมีช่วงหยุดพักยาบ้าง   เนื่องจากไม่มีข้อมูลความปลอดภัยในระยะยาว  เช่น กินวันเว้นวัน หรือ  10  วัน  เว้นพัก  3  วัน
  2. รักษาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดตามข้อ เนื่องจากทำงานหนักหรือยืนเป็นเวลานาน ไม่ใช่เกิดจากกระดูกเสื่อม ให้เอาใบสดของหนานเฉาเหว่ย  1-2 ใบ ล้างน้ำให้สะอาดแล้วเคี้ยวกินสดๆ วันละ 1-2 ใบ  ประมาณ 1 สัปดาห์ อาการปวดเมื่อยจะดีขึ้น หลังจากนั้นกินบ้างหยุดบ้างเพื่อควบคุมอาการ  ไม่แนะนำให้รับประทานต่อเนื่องนานๆ เหมือนกันกับอาการแรก
  3. ไม่แนะนำให้ใช้ในรายที่ควบคุมความดัน ควบคุมน้ำตาลได้ดีอยู่แล้ว  หรือเสี่ยงน้ำตาลต่ำ  ความดันต่ำ   หญิงมีครรภ์  และในรายที่ตับไตผิดปกติขึ้นรุนแรง
  4. ไม่แนะนำให้หยุดการรักษาแผนปัจจุบัน เพราะโรคเบาหวานความดัน  ยังต้องอาศัยการตรวจจากแพทย์ และเครื่องมือตรวจเลือด  ถึงโรคแทรกซ้อนต่างๆ

วิธีทำชาหนานเฉาเหว่ย 

  1. นำใบแก่หนานเฉาเหว่ยมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นขนาด 1 เซนติเมตร ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
  2. นำไปคั่วและนวดให้นิ่ม
  3. ตากแดดให้แห้ง
  4. เก็บบรรจุในขวดแก้วที่สะอาด เพื่อเก็บไว้นำไปชงเป็นน้ำชาดื่มได้

 

รวบรวมข้อมูลจาก
1.  www.thairath.co.th

  1.  www.jamrat.net

Tags :

หนานเฉาเหว่ย, หนานเฉาเหว่ย อันตรายไหม, หนานเฉาเหว่ย ลดความอ้วน, ต้นหนานเฉาเหว่ย, โทษของใบหนานเฉาเหว่ย, หนานเฉาเหว่ย อันตราย, หนานเฉาเหว่ยอันตรายไหม, อันตรายจากหนานเฉาเหว่ย, หนานเฉาเหว่ย มะเร็ง, เฉาเหว่ย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.