ขิง ช่วยขับเหงื่อ แก้ท้องอืด ช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงธาตุไฟ ฆ่าพยาธิ แก้บิด ในขิงยิ่งแก่จะยิ่งเผ็ดร้อนและมีใยอาหารมาก

ขิง

ชื่อภาษาอังกฤษ  Ginger

สมุนไพรที่เราคุ้นหูคุ้นตากันเป็นพิเศษอีกชนิดหนึ่งก็คือ ขิง นอกจากจะเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณอยู่มากมายแล้ว ขิงยังนิยมนำมาประกอบอาหารไทยอีกมากมายหลายเมนูแล้วยังมีผลิตภัณฑ์จากขิงอยู่เป็นจำนวนมาก ยิ่งในปัจจุบันนี้เราต่างใส่ใจหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้นเรามาดูกันเลยว่า ขิง นั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

 ginger2

                ขิง มีชื่อเรียกอื่นๆตามภูมิภาคที่แตกต่างกันออกไปดังนี้ ในภาคกลางเรียกว่า ขิงดอกเดียว ขิงแครง ขิงบ้าน ขิงเขา และขิงป่า ทางจังหวัดจันทบุรีเรียก ขิงแกลง และขิงแดง ทางเชียงใหม่เรียก ขิงเผือก ขิงเป็นสมุนไพรที่ปลูกง่ายสามารถปลูกได้ทั่วประเทศไทย ขิงเป็นไม้ล้มลุกมีลำต้นใต้ดินเรียกว่า เหง้า เปลือกเหง้าสีเหลืองอ่อน เนื้อภายในสีเหลืองอมเขียว ขิงนั้นเป็นพืชชนิดเดียวกับขมิ้นและข่า ขิงอ่อนจะมีสีขาวเหลืองรสชาติจะเผ็ดและมีกลิ่นหอม ยิงขิงแก่ก็จะยิ่งเผ็ด ในตำราสมุนไพรขิงมีสรรพคุณช่วยขับเหงื่อ แก้ท้องอืด ช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงธาตุไฟ ฆ่าพยาธิ แก้บิด ในขิงยิ่งแก่จะยิ่งเผ็ดร้อนและมีใยอาหารมาก

--------------------- โฆษณา ------------------------------------------ โฆษณา ---------------------

 ginger
                หากนำเหง้าขิงสดไปย่าง และนำมาตำผสมกับน้ำปูนใสจากนั้นคั้นเอาแต่น้ำมารับประทานจะช่วยอาการเบื่ออาหารได้ หากต้องการขับลมในกระเพาะ ให้นำขิงมาทุบและชงกับน้ำร้อนดื่ม หากต้องการรักษาอาการไอหรือขับเสมหะเพียงนำขิงสดคั้นใช้แต่นำ 1/2 ถ้วย ผสมกับน้ำผึ้งชา 1 ช้อนชาและนำมาต้มกับน้ำ 2 ถ้วยให้ดื่มวันละ 3 ครั้งจะช่วยให้อาการไอเบาลงค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.